Mỡ máu và biến chứng nguy hiểm

Những món cháo bổ dưỡng cho người máu nhiễm mỡ

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì việc tìm hiểu chế độ dinh dưỡng, máu nhiễm mỡ nên ăn gì cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay có đến 80% người mắc bệnh mỡ máu là do chế độ ăn uống không hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các món  cháo bổ dưỡng dành cho người máu nhiễm mỡ sau đây.

Mỡ máu và biến chứng nguy hiểm
Mỡ máu và biến chứng nguy hiểm

Máu nhiễm mỡ là gì

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu. Khi hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu tăng cao hơn bình thường. cơ thể sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nhu đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sa sút trí tuệ. Về lâu dài, khi bệnh nặng có thể gây nên chứng gan nhiễm mỡ, các bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ cao.

Bệnh máu nhiễm mỡ này có thể điều trị bằng thuốc và cũng có thể khỏi bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Vậy người máu nhiễm mỡ nên ăn gì, tránh ăn gì. Ưu tiên đầu tiên chính là các loại thực phẩm nhiều chất xơ, ít cholesterol, hạn chế ăn các loại chất béo, uống rượu bia và chất kích thích khác.

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì: ăn cháo

Bên cạnh chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hãy bổ sung cho mình bằng các món cháo dinh dưỡng, vừa phòng bệnh vừa trị bệnh sau đây nhé.

  • Cháo hải đới nấu đậu xanh: bạn dùng 100 gam hải đới tươi hoặc khô ngâm nở, đậu xanh 50 gam, nước 500ml rồi nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1-2 bát có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa, duy trì huyết áp, trị đờm nhiệt nhiều và đặc biệt giảm cholesterol trong máu, rất thích hợp với người máu nhiễm mỡ.
  • Cháo bột ngô nấu gạo tẻ: bột ngô vừa đủ khuấy với nước cho tan. Gạo tẻ đem hầm nấu thành cháo sau đó cho bột ngô đã chuẩn bị vào khuấy đều. Cháo bột ngô gạo tẻ có tác dụng điều trị bệnh xơ cứng động mạch vành, giảm tình trạng xơ vữa hiệu quả. Đây chính là món mỡ máu cao cần ăn gì nên biết, nên dùng thường xuyên.
  • Cháo cà rốt nấu gạo tẻ: cà rót tươi nấu với gạo tẻ, nêm nếm vừa ăn vào hai bữa sáng và tối. cháo này có tác dụng phòng bệnh tăng huyết áp, giảm mỡ trong máu.
  • Cháo gạo tẻ nấu lá sen: lá sen từ lâu đã được biết đến là vị thuốc có thể chứa nhiều bệnh. Đặc biệt, dùng lá sen có thể giảm được cholesterol và triglyceride trong máu hiệu quả. Hãy chuẩn bị một lá sen to, rửa sạch, cho gạo và đường phèn vào nấu thành cháo. Các hoạt chất có trong lá sen khi ngấm vào cháo sẽ có tác dụng chữa huyết áp, máu nhiễm mỡ. Dùng thường xuyên để thấy được tác dụng của loại cháo này nhé.

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho người máu nhiễm mỡ

Cháo lá sen tốt cho người máu nhiễm mỡ- máu nhiễm mỡ nên ăn gì
Cháo lá sen tốt cho người máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì có lẽ là thắc mắc của không ít người. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có dược thêm thực đơn phòng và trị bệnh máu nhiễm mỡ cho mình.

+ Tìm hiểu nguyên tắc ăn uống đối với người bị máu nhiễm mỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *