Bệnh máu nhiễm mỡ

Những chỉ số cần quan tâm khi xét nghiệm mỡ nhiễm vào máu

Mỡ nhiễm vào máu là căn bệnh ít có các biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi bạn làm các xét nghiệm y khoa mới thực sự biết được mình có mắc phải căn bệnh này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chỉ số có liên quan trong xét nghiệm máu nhiễm mỡ nhé.

Mỡ nhiễm vào máu
Mỡ nhiễm vào máu

Tìm hiểu về mỡ nhiễm vào máu

Để tiến hành các xét nghiệm máu nhiễm mỡ, trước hết hãy cùng tìm hiểu mỡ nhiễm vào máu là gì? máu nhiễm mỡ hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, mỡ máu cao, rối loạn quá trình chuyển hóa lipid máu. Thực chất đây là khi các chỉ số có liên quan như cholesterol và triglyceride tăng cao vượt mức cho phép được gọi là máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ hình thành do rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu do chế độ dinh dưỡng, ăn uống, sinh hoạt không hợp lý hoặc do lười vận động, căng thẳng và tuổi tác.

Máu nhiễm mỡ tuy không có biểu hiện ra bên ngoài nhiều nhưng những biến chứng vô cùng nguy hiểm như sa sút trí tuệ, đau tim, gan nhiễm mỡ,…

Xem thêm: Những loại trái cây đứng đầu trong danh sách mỡ máu cao nên ăn

Những chỉ số cần quan tâm khi xét nghiệm mỡ nhiễm vào máu

Như đã nói ở trên, Mỡ nhiễm vào máu ít có biểu hiện ra bên ngoài mà chỉ khi tiến hành xét nghiệm y khoa mới biết được chính xác. Khi xét nghiệm mỡ máu có 4 thành phần chúng ta cần quan tâm : cholesterol toàn phần, cholesterol – LDL, cholesterol – HDL, triglyceride.

Trong đó, chỉ có cholesterol HDL là chất có tác dụng mang các cholesterol dư thừa đi, có tác dụng tốt, chống lại các mảng xơ vữa. Còn các cholesterol còn lại và triglyceride đều có tác hại cho sức khỏe, chúng gia tăng sẽ khiến hình thành các mảng bám ở thành động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu.

Chính vì vậy khi tiến hành xét nghiệm mỡ nhiễm vào máu bạn cần quan tâm đến các chỉ số trên, để có cách điều trị thích hợp, làm giảm cholesterol xấu và triglyceride, tăng hàm lượng HDL – cholesterol trong cơ thể.

Nếu thành phần gây hại cho máu cao thì bạn nên tiến hành điều trị ngay để tình trạng rối loạn mỡ máu nhanh chóng được cải thiện, ngăn ngừa các biến chứng.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị mỡ máu là dùng thuốc điều trị và không dùng thuốc. Bên cạnh đó, việc kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị dân gian như dùng nước lá sen được nhiều người áp dụng. Trong lá sen có hàm lượng hoạt chất có khả năng làm giảm các cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt đặc biệt tốt cho người máu nhiễm mỡ.

Mỡ nhiễm vào máu là căn bệnh hết ức nguy hiểm, bạn hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có kết luận chính xác, tìm cách điều trị và phòng tránh thích hợp.

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm và nguyên nhân gây ra bệnh mỡ nhiễm vào máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *