Mỡ máu căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm

Mỡ máu và những điều bạn nên biết

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh nhiều người gặp phải hiện nay? Vậy mỡ máu là gì? Bạn đã biết những thông tin về căn bệnh này chưa? Và mỡ máu bao nhiêu là cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu cao hay còn gọi là sự rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu. Khi tình trạng nồng độ các chất mỡ trong máu như cholesterol toàn phần, triglyceride tăng còn các cholesterol giảm là bạn đã rơi vào tình trạng mỡ máu cao.

Khi tiến hành các xét nghiệm mỡ máu, bạn cần chú ý đến các thông số liên quan như: LDL- cholesterol, cholesterol toàn phần, HDL- cholesterol và triglyceride. Đây là những thành phần để đánh giá mức độ bạn có bị mỡ máu hay không. Trong đó, cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, triglyceride là những nhân tố có hại còn HD – cholesterol là thành phần có lợi cho sức khỏe của bạn.

Khi mà sự biến động các chất này lên mức nhất định sẽ dẫn đến tình trạng mỡ máu cao. Cụ thể: chỉ số cholesterol toàn phần lớn hơn 5,2mmol/lít và LDL – cholesterol trên 3,4mmol/lit được gọi là mỡ máu cao. Bên cạnh đó, khi lượng triglyderide trên 2,26mmlo/l cũng được gọi là cao.

Xem thêm: Những món cháo bổ dưỡng cho người máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao khiến nguy cơ đột quỵ tăng
Máu nhiễm mỡ cao khiến nguy cơ đột quỵ tăng

Máu nhiễm mỡ cao sinh ra nhiều biến chứng khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn như: gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành, rối loạn nhịp tim, có nguy cơ đột quỵ và tử vọng cao. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và tìm cách điều trị, phòng ngừa bệnh mỡ máu cao là vô cùng cần thiết.

Cách phòng ngừa bệnh mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không hợp lý được coi là nguyên nhân chủ yếu nhất. Chính vì vậy, những người bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, duy trì lối sống lành mạnh để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Trong đó, duy trì chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhất là bổ sung các loại rau có màu xanh sẽ giúp cho cơ thể bạn thanh lọc các chất độc, lại có nhiều chất xơ hơn.

Tuyệt đối hạn chế và tránh xa những món ăn nhiều dầu mỡ, chiên, xào có nhiều đạm hoặc mỡ động vật. Bên cạnh đó, trong chế độ sinh hoạt hằng ngày nên loại bỏ các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu, bia, thuốc lá để giảm nguy cơ mỡ máu cao hơn. Ngoài ra, việc duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, mỗi ngày từ 30-40 phút cũng là điều vô cùng cần thiết.

Bổ sung nhiều rau xanh tốt cho người mỡ máu cao
Bổ sung nhiều rau xanh tốt cho người bị nhiễm máu mỡ cao

Hiện nay, nhiều người còn áp dụng phương pháp đun lá sen uống hàng ngày. Bởi các hoạt chất có trong lá sen có tác dụng tăng các cholesterol tốt, giảm các mơ mỡ, cholesterol xấu. Thực hiện phương pháp dân gian này kiên trì với mức độ ổn định sẽ giúp cho chứng mỡ máu cao giảm đáng kể.

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này qua đó có cách điều trị mỡ máu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *